Taobao là gì? Làm sao để xem Taobao bằng tiếng Việt (hoặc tiếng Anh)?

Taobao là gì?


Taobao (淘宝网) là một trang thương mại điện tử lớn của Trung Quốc đại lục, tương tự như eBay tại phương Tây hay Shopee, Lazada, Chotot tại Việt Nam.

Taobao dịch ra âm Hán-Việt là “Đào Bảo võng”, nghĩa là “mạng đào bảo vật”, tuy nhiên dân Việt mình hay gọi với cái tên thân thuộc và thuần Việt hơn là “Tao Bao” hay “Táo Bạo” 😀 .

Công ty mẹ của Taobao là Tập đoàn Alibaba, điều hành bởi tỷ phú Jack Ma (Mã Vân). Tập đoàn này ngoài Taobao.com và Tmall.com là hai trang thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc còn sở hữu mạng thanh toán Alipay, chợ điện tử chuyên bán buôn 1688, trang thương mại điện tử toàn cầu AliExpress, tập đoàn tài chính Ant Financial Services, startup Cainiao. Tại Việt Nam, Alibaba được biết đến với thương vụ mua lại Lazada.

Địa chỉ chính thức của Taobao

Để tránh truy cập vào những trang giả mạo, bạn cần ghi nhớ Taobao chỉ hoạt động ở trang web chính thức sau đây :

https://www.taobao.com/

Quy mô của Taobao

Hiện tại, theo thống kê từ nhiều nguồn khác nhau, Taobao sở hữu những danh hiệu mà hiếm đơn vị kinh doanh thương mại điện tử nào có được :

 • Top 10 trang web có lượng truy cập nhiều nhất thế giới 2016 theo Alexa.
 • Lượng người dùng hàng tháng vào khoảng 650 triệu.
 • Lượng khách hàng trung bình trong năm là 577 triệu
 • Chi tiêu trung bình của một người dùng Alibaba Passport trong năm là khoảng 45.000 đô la Mỹ.
 • Số lượng cửa hàng tại các vùng sâu vùng xa là xấp xỉ 30.000

Bạn có thể thấy quy mô siêu khủng của chợ điện tử này.

Taobao hoạt động như thế nào?

Mô hình hoạt động của Taobao là C2C tương tự như Shopee tại Việt Nam. Có thể tóm tắt một vài gạch đầu dòng như sau :

 1. Ai cũng có thể bán hàng ở Taobao (tương tự với 2.taobao.com, tuy nhiên cần phân biệt với Tmall.com – nơi bạn phải đăng ký là một nhà cung cấp uy tín hơn.
 2. Người bán phải đăng ký với Taobao và thiết lập một shop bán hàng con. Người mua truy cập vào các shop bán hàng này và thực hiện thao tác mua hàng.
 3. Người bán sẽ được xếp hạng dựa vào các giao dịch thành công và chỉ số hài lòng của người mua.
 4. Giao dịch được trung gian bởi Taobao và tiền sẽ được giữ bởi Taobao tới khi khách hàng xác nhận đã nhận được hàng. Các giao dịch không được thực hiện qua hệ thống Taobao (ví dụ như giao dịch qua chat) sẽ không được Taobao bảo đảm.
 5. Giao dịch thanh toán qua các cổng thanh toán nội địa Trung Quốc như WeChat, AliPay (hỗ trợ cả thẻ Master và Visa).
 6. Hầu hết các shop đều không ship ra ngoài Trung Quốc vì rào cản ngôn ngữ, tuy nhiên cũng có một số ngoại lệ, bạn có thể trao đổi với người bán qua chat hoặc điện thoại trực tiếp để biết thêm.

Cách truy cập Taobao.com bằng Tiếng Việt

Bởi trang thương mại điện tử này vốn được làm ra cho thị trường Trung Quốc, cả người bán và người mua chủ yếu là người Trung Quốc, vậy nên không có lý do gì để thiết kế một giao diện tiếng Anh cho nó.Và kể cả nếu muốn, những thông tin về các sản phẩm cũng được viết hoàn toàn bằng tiếng Trung nên khó có thể dịch hoàn toàn thoát nghĩa tiếng Anh được.

Cách duy nhất để lướt Taobao bằng tiếng Việt hoặc Anh hiện giờ là sử dụng công cụ dịch tự động của trình duyệt Google Chrome

Trên máy tính (PC/laptop)

Sau khi truy cập Taobao bằng Google Chrome hoặc Cốc Cốc Browser, bạn chỉ cần nhấn vào nút dịch thuật ở trên thanh địa chỉ và chọn ngôn ngữ là tiếng việt, rồi ấn Done như hình sau :

Trang web sau khi đã được dịch tự động sẽ trông như thế này (bấm vào hình để xem kích thước lớn)

Trên iPhone/iPad sử dụng Safari

Trước hết bạn cần cài đặt ứng dụng dịch thuật của Microsoft có tên Microsoft Translator từ Apple App Store theo link dưới đây

Microsoft Translator
Microsoft Translator
 • Microsoft Translator Screenshot
 • Microsoft Translator Screenshot
 • Microsoft Translator Screenshot
 • Microsoft Translator Screenshot
 • Microsoft Translator Screenshot
 • Microsoft Translator Screenshot
 • Microsoft Translator Screenshot
 • Microsoft Translator Screenshot
 • Microsoft Translator Screenshot
 • Microsoft Translator Screenshot

Để sử dụng tính năng dịch trực tiếp của Microsoft Translator trên Safari, bạn bật nó lên ở phần tiện ích mở rộng. Cách thực hiện khá đơn giản, các bạn làm như sau: Mở trình duyệt Safari trên iPhone hoặc iPad > nhấn vào biểu tượng ô vuông có dấu mũi tên ở giữa cạnh dưới màn hình > vuốt sang phải màn hình và chọn mục thêm tiện ích mở rộng (biểu tượng dấu ba chấm). Tại đây kích hoạt Microsoft Translator, nhấn nút “Xong” ở góc trên bên phải màn hình để lưu.

 

Đến đây thì ngôn ngữ dịch mặc định theo ngôn ngữ máy bạn đang dùng, nhưng để lựa chọn hoặc thay đổi sang nhiều thứ tiếng khác, bạn cần thực hiện một số thao tác như sau: Mở Microsoft Translator. Tại giao diện chính của ứng dụng bạn mở Cài đặt nâng cáo ở góc phải bên dưới màn hình hiển thị > nhấn vào “Ngôn ngữ dịch Safari (Safari Translation Language)” và chọn ngôn ngữ theo mong muốn.

Sau khi hoàn tất các bước hướng dẫn ở trên, công việc cuối cùng của bạn là truy cập tới trang web cần dịch nội dung bằng trình duyệt Safari > nhấn vào biểu tượng ô vuông có mũi tên chỉ lên (ở giữa cạnh dưới màn hình) và chọn công cụ dịch Translator là xong.

Trên iPhone/iPad hoặc Android sử dụng trình duyệt Chrome

Tương tự như trên máy tính, Chrome cho điện thoại cũng có tính năng dịch cực kỳ tiện lợi. Bạn chỉ cần truy cập Taobao trên điện thoại, Chrome sẽ tự động “mời” bạn dịch, chỉ việc chọn Tiếng Việt mà thôi 😀

Hi vọng qua bài viết này các bạn đã có những khái niệm ban đầu về Taobao – trang thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc. Trong những bài viết sau, mình sẽ giới thiệu với các bạn những trang thương mại điện tử lớn khác như JD (jingdong), Meituan-Dianping, ….

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *