Lý Tử Thất (Liziqi – Li Zikai – 李子柒) là ai?

Lý Tử Thất (Liziqi – Li Zikai – 李子柒) là một vlogger ẩm thực Trung Quốc rất nổi tiếng, được các phương tiện truyền thông gọi với cái tên “tiên nữ nấu ăn”. Cô được biết đến với các video nấu ăn mang hơi hướng cổ trang kết hợp với phong cảnh tuyệt vời của  thôn quê Trung Quốc.


[toc content=”.entry-content”]

Từ nhà cửa, không gian cho đến những nguyên liệu trong video đều được Lý Tử Thất tối giản hết mức có thể để mang đến cảm giác tuy bình dị giản đơn mà chẳng quá thô sơ cho người xem.

Ngoài ẩm thực, nàng thi thoảng cũng sẽ đổi gió cho người xem bằng những video thú vị khác mang phong cách tương tự như nhuộm vải bằng nước vỏ nho hay công phu hơn là dựng cả một căn chòi làm nơi đọc sách, làm son môi bằng những nguyên liệu thiên nhiên…

Bắt đầu tự quay các video từ đầu năm 2016, hiện Lý Tử Thất đã có gần 10 triệu fan trên Weibo. Mỗi video của cô trên Youtube cũng thu hút hàng trăm nghìn lượt xem, được khán giả nhiều nước khen ngợi. Các khán giả, nhất là những người sống ở thành thị, ngạc nhiên trước cuộc sống thanh bình, thoát tục của cô gái, gọi cô là “tiên nữ”. Năm 2017, cô được bình chọn là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất trên Weibo.

Thông tin cơ bản về Lý Tử Thất

Tên tiếng Trung李子柒

Tên tiếng AnhLiziqi hay Li Zikai

Tên tiếng Việt : Lý Tử Thất

Năm Sinh : 1993

Nghề nghiệp : Cựu DJ, Blogger ẩm thực.

Công ty quản lý truyền thông: Hangzhou Microidea Technology Co.,Ltd.

Câu chuyện Lý Tử Thất – ‘Tiên nữ đồng quê’ Tứ Xuyên

Cha mẹ của Lý Tử Thất đã rời xa cô rất sớm, sau đó cô được nuôi dưỡng bởi người mẹ nuôi. Tuy nhiên, cô không được mẹ nuôi đối xử tốt, và ông bà của cô, tuy tuổi đã cao, cuối cùng đã quyết định đưa cô về nhà tiếp tục chăm sóc.

Ở tuổi 14, Lý Tử Thất di cư tới thành phố, làm việc cật lực và bắt đầu cuộc sống phiêu bạt trong 8 năm. Ban đầu cuộc sống khá chật vật, cô ngủ ở ghế đá công viên và sinh hoạt luôn ở đó trong 2 tháng đầu. Cô đã phải kinh qua rất nhiều công việc  không mấy ổn định như nhân viên phục vụ nhà hàng, DJ quán bar…. Sau một thời gian cô đã có thể tự nuôi sống bản thân và gửi tiền về hỗ trợ ông bà già yếu ở quê nhà. Năm 2012, có lẽ vì đã quá mệt mỏi với những ồn ào nơi phố thị, cộng với việc bà nội cô lâm bệnh nặng, Lý Tử Thất quyết định quay về thôn quê sống cùng bà nội và sáng tạo nên một lĩnh vực mới giữa cơn bão internet tại Trung Quốc – ẩm thực theo hơi hướng cổ trang.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2016, cô đã cho biết cuộc sống ồn ào ở thành phố đã khiến cô nhớ đến khoảng thời gian tận hưởng không khí thôn quê. Mong ước lớn nhất của cô gái này là một ngày nào đó được sống một cuộc sống dân dã thanh đạm với người bà của mình.

Phong cách làm video của ‘Tiên nữ đồng quê’ Tứ Xuyên

Những video của Lý Tử Thất ghi lại những khoảnh khắc mà cô phiêu lưu với ẩm thực trong một thế giới cổ trang huyền ảo. Nàng tự lập kế hoạch nội dung, quay phim tới chế tác sản xuất đều là tự mình làm, cùng với việc truyền đạt văn hóa truyền thống Trung Quốc.

Hầu hết nguyên liệu trong video đều được thu hái trực tiếp từ thiên nhiên. Chúng làm những người xem có cùng xuất phát điểm từ những vùng quê như thế bồi hồi nhớ lại tuổi thơ dân dã của mình.

Một netizen (người hâm mộ) đã viết “Tôi đã suýt khóc. Tôi nhớ quê nhà, nhớ Tứ Xuyên, nhớ tuổi thơ. Nhắm mắt lại, tôi có thể thấy ông bà, họ hàng, chú chó nhỏ vẫy đuôi mỗi khi thấy chủ, thấy làn khói bếp thoảng trong sương sớm”. Rồi có người còn nói mỗi ngày mở weibo chỉ để xem nàng cập nhật thông tin gì mới hay chưa mà thôi.

Lý Tử Thất từng chia sẻ trên trang cá nhân rằng tất cả các video đều do cô tự lên ý tưởng và thực hiện, gồm cả việc quay phim. Cô kể video “Mì bò Lan Châu” là trải nghiệm “cả đời không quên” nổi vì tốn quá nhiều công sức. Sau mỗi cảnh nhào bột, cô phải rửa tay rồi chỉnh lại góc quay mới, đến khi quay lại thì bột mì đã cứng lại và không sử dụng được nữa. Vì lý do đó, video  “Mì bò Lan Châu” phải quay đi quay lại hơn 20 lần

Câu chuyện cùng cảm xúc của cô đã cảm động và chạm tới trái tim của rất nhiều người. Ở trong thế giới luôn luôn chuyển động đầy vội vã này, đây là tiểu không gian an yên, như cô nói, “Cổ Hương Cổ Thực” luôn làm người ta lưu luyến…

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *