Kuaishou (快手) – đối thủ của Douyin(抖音) : Ứng dụng video hot nhất Trung Quốc

Kuaishou (快手) hay Kwai. Cái tên này có thể không gợi cho bạn chút gì đáng nhớ, nhưng trên thực tế nó là ứng dụng đối thủ của Douyin đang cực kỳ phổ biến . Video ngắn và livestream là những xu hướng mới trong truyền thông xã hội trong giới trẻ Trung Quốc. Livestream đã dần trở nên phổ biến trong giới trẻ Trung Quốc, thậm chí còn là một cách dễ dàng để kiếm tiền và trở nên nổi tiếng .

Kuaishou hiện là nền tảng truyền thông xã hội lớn thứ tư trong nước, sau WeChat, QQ  và Sina Weibo.

Kuaishou là gì?

Kuaishou 快手, hay “bàn tay nhanh” ở Trung Quốc được thành lập vào năm 2011. Nó bắt nguồn là một ứng dụng để chia sẻ hình ảnh trên điện thoại di động. Lúc đầu Kuaishou giống với Instagram với hơn 400 triệu người dùng. Tuy nhiên, nó nhanh chóng khởi động nền tảng chia sẻ video của riêng mình , cho phép người dùng của mình thực hiện livestream hoặc tải lên các clip ngắn giống như Douyin – Tik Tok.

Được hỗ trợ bởi Tencent, mới đây, Kuaishou (快手) tuyên bố đã đạt 120 triệu người dùng hàng ngày,với 5 triệu video được tải lên dịch vụ của mình mỗi ngày. Thật vậy, giá trị gần đây của công ty đã tăng lên 18 tỷ đô la (theo ChinaDaily ).

Người dùng Kuaishou-Kwai là ai?

Những người dùng chính của các ứng dụng video ngắn của Trung Quốc còn trẻ. Hầu hết chúng thuộc về thế hệ 9x. Người sử dụng Kuaishou 快手 phần lớn là từ các khu vực nông thôn Trung Quốc, từ các thành phố hạng ba nhỏ hơn.

Bản thân ứng dụng biến nó thành vị trí hàng đầu bằng cách sử dụng tiếp thị tương vào tầng lớp thấp trong xã hội. Trước năm 2016, ứng dụng không có bộ phận tiếp thị và không có người nổi tiếng, không có quảng cáo KOL và không kiếm tiền. Nhiệm vụ của ứng dụng là  để ghi lại cuộc sống thực, của những người thực.

Họ đang chia sẻ điều gì?

Các loại video được chia sẻ trên Kuaishou rất đa dạng và phong phú. Nội dung chủ yếu là video về cuộc sống của những người dân nông thôn Trung Quốc. Một phần khác cũng rất thú vị là những video truyện tranh. Bên cạnh đó, những video nổi tiếng nhất thường theo mô típ “Kỷ lục VN” =)), ví dụ như ăn bóng đèn, nhét pháo vào quần, hay biểu diễn ảo thuật. 

Để có hình dung rõ hơn về những nội dung trên Kuaishou, mình sẽ mô tả một kênh mà mình đã từng xem. Một bà mẹ ba mươi tuổi, kiếm sống bằng nghề nông ở một ngôi làng miền núi ở tỉnh Vân Nam Đông Nam Trung Quốc. Trong ngày, cô làm việc trong trang trại với chồng. Vào buổi trưa, họ có một bữa ăn trưa nhanh chóng và đơn giản tại chỗ. Đôi khi họ hái rau tươi được trồng trong cánh đồng, đốt lửa và nấu bữa ăn ngoài trời. Vào buổi chiều, sau khi trở về nhà từ trang trại, bà mẹ chuẩn bị bữa tối và cho khán giả thấy những gì cô làm cho bữa tối thông qua các video ngắn. Vào lúc 9 giờ tối sau khi cho con trai mình lên giường ngủ, cặp đôi trò chuyện với bạn bè của họ và phát trực tiếp qua Kuaishou – Kwai.

Bằng cách nào đó dường như cuộc sống mờ nhạt hàng ngày ở nông thôn đã thu hút hơn 250.000 người dùng theo dõi tài khoản của cô ấy và video của cô ấy nhận được từ hàng chục nghìn đến hàng trăm nghìn lượt xem. “Bạn đang mặc một chiếc áo khoác giữa tháng Năm, ở đó lạnh lắm à?” Một người xem hỏi. “Vâng, trời hơi lạnh một chút, đặc biệt là vào ban đêm,” người vợ trả lời. “Bạn có thể quay một đoạn video để cho chúng tôi thấy cách bạn nấu món cá cay Tứ Xuyên như bạn đã làm ngày hôm trước không?” “Sis, bạn rất siêng năng. Ngày nay khó có người phụ nữ nào có khả năng làm mọi việc như vậy”. “Lắp Wi-fi đi, livestream bằng 3G tốn tiền lắm đấy” chỉ là một vài trong số rất nhiều bình luận trên các video của cô ấy.

Làm thế nào để tải Kuaishou – Kwai?

Kuaishou/Kwai có sẵn trên Android Play Store và Apple App Store, các bạn có thể tải miễn phí.

Dành cho Android

Kwai - Short Video Maker & Community
Kwai - Short Video Maker & Community
Developer: KWAI
Price: Free+
  • Kwai - Short Video Maker & Community Screenshot
  • Kwai - Short Video Maker & Community Screenshot
  • Kwai - Short Video Maker & Community Screenshot
  • Kwai - Short Video Maker & Community Screenshot
  • Kwai - Short Video Maker & Community Screenshot
  • Kwai - Short Video Maker & Community Screenshot
  • Kwai - Short Video Maker & Community Screenshot
  • Kwai - Short Video Maker & Community Screenshot

Dành cho iPhone/iPad

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *