JD.com hay Jingdong là gì?

Bạn đã từng nghe về Tencent, Alibaba, Xiaomi và Baidu (hay còn gọi là BATX). Tuy nhiên còn một người chơi siêu lớn nữa trong thị trường thương mại điện tử Trung Quốc mà có thể bạn còn chưa để ý : JD.com (hay JingDong, trước đây là 360buy.com).

Jindong là gì

Được tạo ra vào năm 1998 bởi Richard Liu, JD.com (hoặc Jingdong ) là nền tảng thương mại điện tử lớn thứ hai ở Trung Quốc về thị phần, sau Alibaba với Taobao và Tmall. Người khổng lồ thương mại điện tử này đã kiếm được 55 tỷ đô la doanh thu trong năm 2017, với  292,5 triệu khách hàng trong tháng 12 năm 2017. Thị phần của nó tăng lên một cách rất đáng kể. Từ năm 2014 đến năm 2017, thị phần của nó trên thị trường B2C đã tăng từ 18% lên 33%!

Sự khác biệt với Taobao/Tmall của Alibaba

Sự khác biệt chính với Alibaba là Alibaba tạo nền tảng cho phép các công ty (Tmall) và người (Taobao) trực tiếp bán cho khách hàng.

Trong khi đó, JD là một nền tảng tích hợp, có nghĩa là nó là người bán trực tiếp hàng hóa của mình cho khách hàng. JD lưu trữ hàng trong kho của riêng mình và vận chuyển sản phẩm với dịch vụ giao hàng của riêng mình. Sở hữu hàng trong kho là một cách để đảm bảo chất lượng của sản phẩm và tránh hàng giả. JD do đó gần gũi hơn với mô hình kinh doanh của Amazon hơn là Alibaba.

Một công ty sáng tạo

Jindong mở một cửa hàng sáng tạo gần Shenzhen (Thâm Quyến) gọi là 7Fresh. Trong 8 000 sản phẩm tươi sống được bày bán tại 7Fresh, 90% sẽ có sẵn trên nền tảng JD. Mọi người có thể chọn thanh toán bằng tiền mặt, thẻ tín dụng hoặc ứng dụng của 7Fresh , và thậm chí bằng cách nhận diện khuôn mặt!

Hệ thống hậu cần hiện tại của JD đã bao phủ hầu hết các trung tâm đô thị của Trung Quốc, nhưng các khu vực nông thôn vẫn khó tiếp cận. Đây là lý do tại sao JD đang hướng tới xây dựng 185 sân bay không người lái ở miền Nam Trung Quốc, để có thể tiếp cận các khu vực nông thôn, nơi mà quy mô thị trường lớn gấp đôi quy mô của Mỹ. Một số máy bay không người lái sẽ có thể mang hàng nặng tới 1000 kg .

JD đầu tư 259 triệu đô la cho 5,5% cổ phần trong VIPshop, một nền tảng thương mại điện tử chuyên về thời trang. Tencent cũng đầu tư 604 triệu đô la cho 7 phần trăm cổ phần. Động thái này nhằm mục đích tấn công Alibaba trong lĩnh vực thương mại điện tử và bán lẻ.

JD mở rộng trên toàn thế giới

Công ty Trung Quốc vừa mở văn phòng tại Pháp (vào tháng 1 năm 2018, ngày 22), do Florent Coureau. Đó là văn phòng châu Âu đầu tiên của JD. Nó nhằm mục đích thúc đẩy hợp tác giữa JD và các công ty ở châu Âu. Cho đến năm 2019, JD đã lên kế hoạch bán khoảng 2 tỷ euro sản phẩm của Pháp cho người tiêu dùng Trung Quốc.

Ở phía bên kia, một công ty khởi nghiệp khác của Trung Quốc có tên là Pinduoduo đang phát triển rất nhanh, đe dọa Alibaba trong lĩnh vực thương mại điện tử. Được hỗ trợ bởi Tencent, Pinduoduo đã tạo ra một cách mới để mua sắm trực tuyến, hứa hẹn cuộc chiến sẽ còn hấp dẫn hơn gấp nhiều lần ở phía trước

 

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *