Hàng Made in P.R.C. nghĩa là thế nào, xuất xứ ở đâu?

Trong thời gian gần đây, nhiều sản phẩm như quần áo, giày dép, bánh kẹo, đồ điện tử, đồ chơi, thậm chí là dược phẩm được in dòng chữ “Made in P.R.C.” làm nhiều người tiêu dùng Việt Nam hoang mang không hiểu những hàng hóa này có nước nào sản xuất và dòng chữ đó có nghĩa là gì.

Bài viết của chúng tôi hôm nay sẽ góp phần nào giải thích cho bạn hiểu “Made in P.R.C.” thực chất là như thế nào.

Made in P.R.C. có nghĩa là gì?

 European brands produced in China

Trái với suy nghĩ của nhiều người mua hàng cho rằng đây là một ký hiệu mới của hàng suất xứ từ Úc, pháp, Mỹ hay một nước phương tây nào đó. Tuy nhiên đây lại là một cách lách luật của các nhà sản xuất Trung Quốc. Cụm từ P.R.C. trong dòng chữ đã nêu được viết tắt từ People’s Republic of China, tên giao dịch quốc tế của Trung Quốc. Đây là chiêu mới nhất sau một thời gian dài không bán được hàng vì làn sóng tẩy chay hàng hóa giá rẻ độc hại “Made in China”. Đa số các khách hàng của chúng tôi đều bày tỏ sự bức xúc trước hành vi thiếu minh bạch này. Trên thực tế những thứ hàng hóa phải Ngụy trang bằng cách này nhiều khả năng là những sản phẩm có vấn đề về chất lượng, nguồn gốc suất xứ, bản quyền,… thì những người sản xuất ra chúng mới phải chấp nhận xóa tên đất nước họ để thay bằng một cái tên xa lạ với mục đích kiếm lời.

Vậy điều gì đã xảy ra với nhãn hiệu Made in China nổi tiếng?

Không có gì đặc biệt, đơn giản chỉ là việc là đổi tên. Bây giờ chúng ta hãy tìm ra lý do thực sự.

Tất cả các sản phẩm được sản xuất tại Trung Quốc được tự động coi là mặt hàng chất lượng thấp trong một thời gian dài. Ngay cả các thương hiệu nổi tiếng hoặc tên tuổi của nhà máy sản xuất danh tiếng đã không thể để thay đổi định kiến này.

Trung Quốc đã dẫn đầu thế giới về xuất khẩu và sản xuất sản lượng công nghiệp từ năm 2014. Trong 50 năm qua, hơn 370 nghìn nhà máy mới đã bắt đầu hoạt động tại Trung Quốc. Để giảm giá vốn hàng hóa, nhiều nhà máy đã được chuyển từ châu Âu sang Trung Quốc. Các nhà máy còn lại, ví dụ, các nhà máy ở Đức, Pháp và Tây Ban Nha, sản xuất sản phẩm cho thị trường nội địa của họ nhưng sản xuất tất cả hàng hóa để xuất khẩu tại Trung Quốc.

Để cải thiện danh tiếng của các sản phẩm từ Trung Quốc đến một mức độ nào đó, các nhà tiếp thị đã chọn thay đổi ghi nhãn thành “Made in P.R.C.”. Bạn có thể thấy nhãn này ở rất nhiều sản phẩm chất lượng cao của các thương hiệu như Bosch, Makita, Hitachi. Chúng được sản xuất tại các cơ sở sản xuất của Trung Quốc, tuy nhiên nếu như chúng được bán và bảo hành bởi những đơn vị có uy tín, chất lượng của chúng không khác nhiều so với các sản phẩm tương tự của Châu Âu.

Nhận biết nguồn gốc sản phẩm dựa vào mã vạch

Để phân biệt được hàng hóa có nguồn gốc từ Trung Quốc hay một nước nào khác, bạn nên chú ý quan sát mã vạch trên phần thông tin của sản phẩm. Đây là căn cứ chính xác nhất để xác định nguồn gốc của mặt hàng bạn đang lựa chọn. Chỉ cần để ý ba số đầu tiên trong mã vạch sản phẩm là bạn có thể biết được xuất xứ hàng hóa vì đây chính là mã quốc gia nơi hàng hóa đó được làm ra và không thể làm giả. Theo đó, quy định tất cả mã vạch bắt đầu bằng ba số 690, 691,6 92,6 93,6 94,695 là hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc. Tương tự như vậy mã vạch bắt đầu bằng 471 sản xuất tại Đài Loan, 893 sản xuất tại Việt Nam, 880 sản xuất tại Hàn Quốc, 885 sản xuất tại Thái Lan.

Hy vọng qua bài viết này góp phần làm rõ thêm về loại nhãn mác mới này, trong bối cảnh chúng ngày càng được sử dụng nhiều tại các thị trường xuất khẩu của Trung Quốc.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *