Giới thiệu về UnionPay của Trung Quốc

Dù nhiều người chưa từng nghe về cái tên này, nhưng UnionPay hiện đã trở thành một trong những ông lớn trong mảng thanh toán thẻ, với quy mô có thể so sánh với MasterCard hay Visa. Mới chỉ thành lập từ 2012, nhưng China UnionPay đã nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường nhờ vào sức bật mạnh mẽ của thị trường nội địa Trung Quốc, hứa hẹn chúng ta sẽ còn nghe nhiều tới cái tên này trong tương lai. Bài viết giới thiệu vài nét về UnionPay.

China UnionPay là gì?


Như cái tên của nó cho thấy, China UnionPay (hoặc UnionPay) được thành lập tại Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, với sự hậu thuẫn của chính phủ Trung Quốc, để cung cấp một kênh thanh toán cho bốn ngân hàng lớn của Trung Quốc.

Với sự độc quyền về các khoản thanh toán nội địa Trung Quốc, UnionPay phát triển nhanh chóng khi nền kinh tế Trung Quốc mở rộng lên một quy mô lớn hơn.

Thẻ tín dụng UnionPay là thẻ chi trước trả sau mang thương hiệu UnionPay, được ngân hàng liên kết phát hành cho cá nhân sử dụng để mua sắm hàng hóa trước và chỉ phải trả nợ cho ngân hàng số tiền đã dùng vào cuối mỗi tháng.

Mặc dù Tổ chức thương mại thế giới WTO đã ra phán quyết năm 2012 cho rằng kênh thanh toán này đã cạnh tranh không lành mạnh với các đối thủ, mở đường cho sự phát triển các kênh thanh toán độc lập khác trên thị trường Trung Quốc, UnionPay đã tận dụng vị thế của mình để trở thành nhà cung cấp thẻ thanh toán lớn nhất thế giới (với hơn 5 tỷ thẻ phát hành mang logo của họ).

Bạn có thể sử dụng thẻ China UnionPay ở đâu?

Giống như sự bùng nổ của khách du lịch Trung Quốc đến mọi nơi, số lượng các quốc gia chấp nhân thẻ UnionPay cũng vì thế phát triển cực nóng.

Sự tăng trưởng này một phần là do khách du lịch Trung Quốc thường thích sử dụng một thương hiệu quen thuộc ở nước ngoài, nhưng cũng bởi vì một vụ tranh chấp giữa Visa và UnionPay đã làm các loại thẻ xử lý kép (có logo của cả hai kênh thanh toán) biến mất khỏi thị trường Trung Quốc.

Các sản phẩm Visa và MasterCard (và thậm chí American Express) tiếp tục được các ngân hàng Trung Quốc cung cấp cho khách hàng đi du lịch nước ngoài, nhưng để đảm bảo khách hàng Trung Quốc có thể thanh toán dễ dàng, nhiều nhà bán lẻ nước ngoài (đặc biệt là các nhà bán lẻ hàng xa xỉ) đã chấp nhận UnionPay làm phương thức thanh toán bổ sung. Kết quả là, UnionPay hiện có thể được sử dụng tại hơn 150 quốc gia.

Có thể sử dụng China UnionPay ở Việt Nam không?

Thẻ UnionPay được chấp nhận rộng rãi ở Việt Nam, tuy nhiên không phổ biến bằng các loại thẻ VISA, Master.

Kể từ tháng 6 năm 2018, chủ thẻ UnionPay trên toàn cầu đã có thể thanh toán bằng mã QR tại gần 20.000 điểm chấp nhận thanh toán do đối tác VNPAY đã thiết lập tại Việt Nam. Con số này cũng được dự kiến sẽ tăng nhanh chóng lên 50.000 vào cuối năm 2018.

Nếu muốn rút tiền từ thẻ UnionPay, bạn chỉ có thể tiến hành giao dịch tại các cây ATM có biểu tượng UnionPay mà thôi. Hiện nay hầu hết các cây ATM đã thuộc hệ thống NAPAS nên có thể rút tiền từ thẻ UnionPay thoải mái, miễn là số tiền nhỏ hơn hạn mức quy định của thẻ (100.000 nhân dân tệ 1 ngày).

 

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *