Bí quyết mua hàng an toàn ở AliExpress

 

Hầu hết các mặt hàng mà chúng ta mua ngày nay đã được thổi giá lên để bao gồm các chi phí quảng cáo, kho bãi, vận chuyển, thuê mặt bằng, nhân viên,….Nếu bạn muốn mua các mặt hàng với giá gốc tại xưởng, thị trường Trung Quốc sẽ là nơi bạn phải ghé thăm. Với AliExpress, trang thương mại điện tử toàn cầu của Alibaba, gần như mọi nhu cầu của bạn sẽ được đáp ứng. Qua quá trình mua sắm ở thị trường này, mình đã đúc rút được một vài lưu ý để tránh được các mánh lừa phổ biến.

Tránh xa những mặt hàng có giá thấp hơn mặt bằng chung

Những kẻ lừa đảo thường thu hút khách bằng mức giá cực thấp, thậm chí “thấp không tưởng”, đánh vào tâm lý ham của rẻ của người mua. Nếu như bạn thấy giá quá thấp so với các nhà cung cấp khác (có thể cũng trên Aliexpress hoặc trên Taobao/Tmall), rất có thể bạn sắp mua phải hàng giả, kém chất lượng (khác với hàng xưởng nhé) hoặc một chiêu lừa nào đó.

Thường thì các nhà cung cấp ở Trung Quốc cũng cạnh tranh với nhau rất gay gắt trên Aliexpress, do đó bạn hãy thử sắp xếp theo giá và xem khoảng giá trung bình của sản phẩm là bao nhiêu. Nói chung, rất ít nhà cung cấp có thể bán dưới mức trung bình này.

Sử dụng dịch vụ Escrow của AliPay

Escrow có thể bảo vệ bạn trong rất nhiều trường hợp.

Thứ nhất, người bán sẽ không có thông tin thẻ tín dụng (Visa/Master) của bạn, loại trừ khả năng họ giả mạo bạn và tiêu xài tiền từ thẻ tín dụng của bạn.

Thứ hai, người bán sẽ không nhận được tiền cho tới khi bạn xác nhận rằng đã nhận được hàng. Do đó, bạn có thể dễ dàng yêu cầu hoàn tiền ngay từ AliExpress mà không phải trải qua quá trình tranh chấp kéo dài, mất thời gian với người bán.

Kiểm tra uy tín của người bán trước khi mua hàng

Uy tín của người bán được thể hiện qua các các chỉ số feedback mà AliExpress thống kê.

Khách sau khi mua hàng sẽ được đánh giá người bán với 3 tiêu chí là : Hàng đúng với mô tả, Thái độ giao dịch với khách và Tốc độ mua hàng. Thêm vào đó, các thông số này sẽ được theo dõi suốt quá trình bán hàng của người bán.

Tuy nhiên hãy công tâm, lưu ý đến cả số lượng bình chọn nữa, các chỉ số trên chỉ có ý nghĩa với một số lượng tương đối người bình chọn, theo mình thì khoảng trên 50 bình chọn là hợp lý.

Kiểm tra hàng cẩn thận khi nhận hàng

Bởi escrow sẽ bảo vệ bạn cho tới khi bạn xác nhận rằng đã nhận được hàng đầy đủ, bạn nên chắc chắn rằng tất cả mọi thứ mình mua, kể cả các phần phụ thêm, linh kiện đã nằm trong gói hàng. Thêm vào đó, hãy kiểm tra cả hình thức sản phẩm bên trong xem có đúng như mô tả trên web không.

Sau khi xác nhận đã nhận được hàng, bạn vẫn còn 15 ngày tiếp theo để mở khiếu nại với Aliexpress về hàng mình nhận được, tuy nhiên lúc này việc phân xử thế nào là do Aliexpress quyết định.

Đừng mua hàng chính hãng tại AliExpress

Mình xin nhắc lại là đừng. Những mặt hàng có tên tuổi thường được bảo vệ khá gắt gao. Nếu bạn mua hàng giả mà bị hải quan kiểm tra và phát hiện, hàng sẽ bị tịch thu. Tệ hơn nữa, nếu bạn mua hàng giả với số lượng lớn, rất có thể họ sẽ nghĩ bạn mua về để bán kiếm lời, và bạn sẽ gặp rắc rối to.

Cẩn thận với đồ điện tử từ AliExpress

Có một chiêu lừa thường thấy đối với các sản phẩm chip nhớ, ổ cứng, thẻ nhớ, usb,… từ Trung Quốc mà có thể bạn đã nghe qua. Bạn mua một chiếc thẻ nhớ dung lượng 64GB với giá rẻ về, mở lên kiểm tra và máy tính hiện đúng 64GB, thế là đã yên tâm. Bạn copy dữ liệu vào đó tới một ngày tổng dung lượng tài liệu là 4GB và máy tính báo đã hết dung lượng. Trong trường hợp này, firmware của thẻ nhớ đã được can thiệp để giả mạo dung lượng. Chiêu này khá tinh vi và khó phát hiện, và rất có thể đến lúc bạn phát hiện thì đã qua thời gian có thể trả hàng mất rồi.

Một chiêu khác thường thấy là sử dụng các thành phần kém chất lượng, chỉ cốt làm sao để sản phẩm … chạy được mà không quan tâm đến độ bền của nó. Thế giới đồ điện tử rất phức tạp và bạn không thể biết hết các chi tiết của nó. Do đó, lời khuyên của mình là cẩn thận, cẩn thận và cẩn thận.

Trên đây chỉ là một vài trong số những kinh nghiệm mua hàng trên Aliexpress của mình. Nói đi cũng phải nói lại, AliExpress đã thiết kế một hệ thống tương đối chặt chẽ để bảo vệ khách hàng của mình, và bạn cũng nên thực tế một chút rằng lừa đảo có thể xuất hiện khắp mọi nơi. Tuy nhiên chỉ với một vài lưu ý vừa rồi, hi vọng bạn sẽ vừa tiết kiệm được tiền và vừa mua sắm an toàn trên chợ điện tử toàn cầu này.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *