AliExpress là gì? Mua hàng ở AliExpress có an toàn không?

Aliexpress là cổng thương mại điện tử quốc tế của đại gia bán lẻ Alibaba, cạnh tranh trực tiếp thị phần với Amazon, eBay,….Hàng hóa trên trang web này được ship đi khắp thế giới, người mua và người bán có thể cách xa nhau cả nửa vòng trái đất, do vậy việc đảm bảo tính an toàn là ưu tiên hàng đầu của những người mua chúng ta  😀 Dưới đây giới thiệu một vài gợi ý để mua bán trên AliExpress được suôn sẻ :

AliExpress là gì?

Nếu bạn chưa biết thì AliExpress là một trang bán hàng online cực kỳ lớn sở hữu bởi Tập đoàn Alibaba. Để có một cái nhìn rõ hơn về Alibaba, chỉ cần nhìn vào doanh số của nó trong ngày 11 tháng 11 năm 2017 (ngày độc thân ở Trung Quốc) : 25 tỷ đô giá trị hàng hóa được trao đổi trong ngày.

AliExpress là thị trường tiêu dùng trực tuyến của Alibaba dành cho người mua quốc tế (trong khi  Taobao là dành cho Trung Quốc). Nó cho phép các doanh nghiệp nhỏ ở Trung Quốc bán cho khách hàng trên toàn thế giới. Cũng giống như Amazon hay Lazada, bạn có thể tìm thấy bất cứ thứ gì. Tuy nhiên có một điểm khác biệt cơ bản: tất cả người bán trên AliExpress đều là bên thứ ba, có thể là cá nhân hoặc doanh nghiệp. Bản thân AliExpress không bán bất kỳ thứ gì, họ chỉ cung cấp nơi để giao dịch cho mọi người.

Tại sao AliExpress lại rẻ thế?

Nếu bạn duyệt qua một số sản phẩm trên AliExpress, có thể bạn sẽ nhận thấy ngay rằng nhiều cái có giá thực sự thấp. Tại sao lại thế?

Đầu tiên, có khả năng bạn mua trực tiếp từ nhà sản xuất, làm giảm chi phí bán hàng cho bạn.

Chi phí sản xuất ở Trung Quốc thấp hơn một chút so với các nước khác. Lluật sở hữu trí tuệ được thi hành lỏng lẻo cũng đóng góp một phần vào việc này. Rất nhiều thiết bị điện tử có giá rẻ bất ngờ trên AliExpress, vì chúng được sản xuất tại Trung Quốc và hơn nữa bạn có thể mua trực tiếp từ nhà sản xuất, tránh được chi phí trung gian.

Khả năng thứ hai đối với một mặt hàng cực kỳ rẻ là hàng sao chép hoặc giả mạo. Trung Quốc được biết đến như một thiên đường dành cho các loại hàng giả, và AliExpress cũng không phải là ngoại lệ. Bạn có thể mua gần như tất cả các loại hàng giả ở đây, từ đồ điện tử đến quần áo. Một số người bán cũng có chiêu lừa gạt người mua trên chợ này bằng cách lừa họ thanh toán trước và sau đó cầm tiền biến mất hút luôn.

Mua hàng trên AliExpress, quan trọng nhất là phải biết phân biệt ai bán hàng xịn, có xưởng, và ai không có những thứ ấy.

Bao lâu AliExpress có giao hàng?

Tất cả các mặt hàng trên AliExpress đều có thời gian giao hàng ước tính trên trang sản phẩm và thường là từ 20 đến 60 ngày. Theo kinh nghiệm của mình, khoảng hai tuần là thời gian trung bình phải mất hầu hết các mặt hàng sẽ được ship đến (Việt Nam sát nách Trung Quốc mà), nhưng nếu bạn cần hàng sớm hơn, bạn nên nhờ những dịch vụ vận chuyển thì sẽ đảm bảo hơn.

Ước tính thời gian giao hàng AliExpress

Lưu ý luôn là ship sẽ chậm lại vào những thời điểm nhất định trong năm, như Tết Nguyên Đán (khoảng đầu tháng Hai), và Ngày Độc thân (11/11). Vậy nên nếu bạn mua hàng cho dịp lễ nào đó thì hãy mua càng sớm càng tốt.

Gần như tất cả các lô hàng (ngay cả những lô hàng có giao hàng miễn phí) sẽ có mã tracking kèm theo, nhưng có thể mất một tuần để chuẩn bị hàng và gửi hàng đi trước khi bạn có thể theo dõi bằng mã tracking này. Sau đó, bạn sẽ có thể theo dõi gói hàng khi nó đi qua các trung tâm bưu chính của Trung Quốc, và sau một thời gian dài, đến hải quan của địa phương bạn.

Nếu bạn không có mã tracking sau 10 ngày, bạn nên liên hệ với người bán. Bạn sẽ không thể khiếu nại với AliExpress với lý do không nhận được hàng nếu chưa vượt quá thời gian giao hàng tối đa.

Trong hành trình mua sắm trên AliExpress, mình mới chỉ phải khiếu nại không nhận được hàng có 2 lần 😀 . Một gói hàng đến hải quan thì dừng lại gần một tháng không chịu đi tiếp. Khi đó người bán đề nghị gửi lại gói khác, và mình đã nhận được cả hai gói sau một tháng. Một gói khác không có mã tracking (tức là chưa được gửi đi), sau đó thì Aliexpress hoàn tiền đầy đủ cho mình.

Chi phí ẩn của AliExpress

Nếu bạn nhập hàng từ nước ngoài lần đầu, bạn chắc chắn chưa có kinh nghiệm về thuế nhập khẩu liên quan đến mặt hàng mình mua.

Hầu như tất cả các nước đều có thuế nhập khẩu: một phần trăm giá trị của chi phí hàng hóa được nhập khẩu phải được thanh toán cho chính phủ khi mang một thứ gì đó vào trong nước. Tại VN, đây là khoản thuế VAT 10% được tính trên hầu hết mọi thứ (còn tại EU, nó là 20%). Đó là trách nhiệm pháp lý của bạn và công ty vận chuyển sẽ thanh toán thay cho bạn, sau đó phát hành hóa đơn cho bạn.

Thường thì hàng gửi từ Aliexpress sẽ được khai báo dưới dạng quà tặng để được miễn thuế nhập khẩu. Tuy nhiên nếu số lượng hàng lớn, rủi ro bị hải quan tịch thu là rất cao, ngoài ra bạn còn phải đối mặt với các rắc rối về pháp lý (vì gian lận thuế).

Chất lượng của hàng hóa trên AliExpress?

Trong hầu hết các trường hợp, hàng hóa bạn mua sẽ giống với hàng hóa Aliexpress. Tuy nhiên, đôi khi bạn có thể thấy không hài lòng với sản phẩm ở những chi tiết. Ví dụ, độ dày của vật liệu cho chiếc váy đó không giống như bạn mong đợi.

Trừ khi có điều gì đó không đúng với mô tả hàng hóa trên Aliexpress, bạn không thể yêu cầu hoàn lại tiền chỉ vì không thích sản phẩm đã nhận. Vậy các vấn đề thường gặp là gì?

  • Không mua hàng từ người bán đó nữa, nếu như bạn đã có trải nghiệm không tốt với sản phẩm của họ
  • Bạn có thể thương lượng một phần tiền hoàn lại. Tất nhiên là để đổi lại việc bạn không vote 1 sao cho shop đó.
  • Bạn có thể trả lại hàng hóa, nhưng nên cân nhắc đến chi phí gửi trả hàng. Mã tracking của các mặt hàng được gửi trở lại Trung Quốc không đáng tin cậy lắm, và đôi khi chúng có thể biến mất hoàn toàn tại cơ quan hải quan Trung Quốc.

Nguy cơ thực sự của AliExpress: Gian lận

Khi nói đến bảo mật, có thể nói AliExpress và Alipay là hệ thống khá vững chắc. Tất nhiên không có gì là không thể, tuy nhiên họ đã làm tương đối tốt để bảo vệ bạn khỏi việc bị đánh cắp thông tin, ít nhất là tốt hơn các dịch vụ khác như eBay hay Amazon.

Tuy nhiên, có một lỗ hổng trong AliExpress: quy trình phê duyệt thương gia. Mình không biết quá trình đó như thế nào, vì chỉ có thương nhân từ Trung Quốc đại lục mới được phép bán trên trang web, nhưng đã có rất nhiều người viết về những trò gian lận trên Aliexpress. Rất nhiều đến nỗi Trung tâm bảo mật của AliExpress có một phần tình huống gian lận thường gặp và các mẹo về cách tránh gian lận khi mua hàng từ trang web của họ.

Vậy, làm thế nào để bạn an toàn trước những kẻ lừa đảo khi mua sắm trên các trang web của Trung Quốc như AliExpress? Chúng tôi có một bài viết riêng về vấn đề này tại đây.

 

 

 

 

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

1 thought on “AliExpress là gì? Mua hàng ở AliExpress có an toàn không?

  1. cho mình hỏi, khi mua hàng trên AliExpress truwowfng hợp giao không đúng hàng thì có hình thức nào để trả lại hàng không ạ, và khi trả lại hàng thì có bị mất phí không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *